5 xu hướng chính cho thị trường bất động sản 2019

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản năm 2019, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền, phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất.

5 xu hướng chính cho thị trường bất động sản

1. Sự chuyển đổi mô hình phát triển.

Mô hình phát triển dự án căn hộ sẽ theo hướng bền vững hơn. Xu hướng chuyển dịch lớn tới các căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp. Đây là phân khúc có nhu cầu thực.

2. Sự ra tăng căn hộ nhỏ và siêu nhỏ.

officetel-lotus-tower
Căn hộ officetel Athena Nguyễn Xiển

Khoảng 10 năm trước đây, các dự án nhà cao tầng xây dựng căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 120m2. Hiện không còn căn hộ nào 2 phòng trên 100m2. Như vậy, nhu cầu về thiết kế căn hộ của bên mua và bên phát triển đã thay đổi. Do đó, chúng ta sẽ thấy các căn hộ sẽ ngày càng nhỏ hơn. Đặc biệt, ở trung tâm thành phố. Theo ông Stepen Wyatt phân tích.

3. Phát triển các khu đô thị mới tích hợp.

biet-thu-athena-fulland
Khu đô thị Biệt Thự Athena Fulland

Khi đầu tư bài bản vào cảnh quan, quy hoạch tổng thể, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì các nhà phát triển bất động sản mới hưởng quả ngọt.

4. Nguồn cầu lớn đối với văn phòng cho thuê

Công ty công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện Việt Nam đang vương lên so với nhiều quốc gia khác trong khu vực về tốc độ phát triển không gian văn phòng cho thuê. Ví dụ như căn hộ Officetel Lotus Center Võ Chí Công

5. Thương mại điện tử là xu hướng ảnh hưởng lớn nhất đến BĐS.

Do mật độ điện thoại di động của Việt Nam hiện nay đã đạt đến mức 84%, đồng nghĩa với việc 85% dân số có tiếp cận với Internet thông qua điện thoại di động. Hàng trăm nghìn người Việt Nam đang mua sắm trực tuyến. Con số này còn tăng lên rất nhanh trong thời gian tới. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản bán lẻ.

Thách thức mới cho thị trường BĐS

Thứ nhất, lãi suất tiếp tục cao. Lãi suất huy động tăng lên 8.7% cộng thêm biên độ 3%.

Thứ hai, tín dụng bất động sản tiếp tục thắt chặt. Nguồn vốn cho vay trung hạn và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%. Hệ số rủi ro đối với các khoản vay tăng lên từ 150% – 200%. Dòng vốn hạn chế nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư cá nhân.

Cách an toàn nhất hiện nay là chọn căn hộ 1-2 phòng ngủ. Diện tích từ nhỏ đến trung bình. Tại các dự án có vị trí thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt. Đặc tính của nhà nhỏ là dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê, ít rủi ro. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu và thanh khoản cao, không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

Ngoài ra cũng nên quan tâm tới thị trường vùng ven, các tỉnh lân cận các thành phố lớn hoặc các địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế.

“Giả sử có trong tay khoảng 2 tỷ đồng, thì không nên đầu tư căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM. Bởi giá căn hộ ở 2 thành phố này giờ khá ổn định, khả năng tăng giá là rất ít nên gần như không còn cơ hội đầu cơ sinh lời.

Với số tiền đó, các nhà đầu tư nên dịch chuyển sang đất nền tại các dự án ven đô và ở những địa phương kinh tế phát triển mạnh như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Vũng Tàu, Cần Thơ…”, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khuyến cáo.