Officetel – Làn sóng săn lùng bắt nguồn từ đâu?

Officetel hứa hẹn là phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư, khi rào cản pháp lý chuẩn bị được tháo gỡ.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2016 đến nay, Hà Nội chỉ có tổng 1200 căn officetel được cung ứng trên thị trường. Tập trung tại 2 dự án. Căn hộ Soho – D’ capital Trần Duy Hưng. Ecolife Capitol 58 Tố Hữu. Tháng 5 này, Hà Nội sẽ đón thêm dự án officetel Lotus Center Võ Chí Công. Do Vimefulland làm chủ đầu tư.

Các dự án officetel vừa có chức năng văn phòng làm việc, vừa có chức năng lưu trú kiểu khách sạn đang có xu hướng nở rộ. Vậy đâu là lý do chính?

officetel-lotus-tower

Xu hướng tập trung vào căn hộ officetel hiện nay

Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam đang nhắm tới các căn hộ officetel dạng vừa ở vừa làm văn phòng. Đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập. Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Cng đang nhắm loại căn hộ này để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Do vậy, đầu tư vào officetel cũng là xu hướng rất phù hợp với nhịp phát triển của nền kinh tế.

Theo một nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam. Tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Không sinh lợi một cách ồ ạt, nhưng bù lại loại hình này mang lại thu nhập ổn định và lâu dài. Do vậy đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Trung bình, mức độ sinh lời trong khoảng 8 – 12% một năm trên tổng giá trị đầu tư căn hộ.

Nhận định về tiềm năng tăng trưởng rộng lớn của officetel. Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, làn sóng săn lùng officetel bắt nguồn từ nhiều lý do.

Thứ nhất, diện tích officetel nhỏ chỉ từ 36-45m2. Tổng giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn căn hộ diện tích lớn chỉ có chức năng để ở. Vì vậy, khả năng hoàn vốn nhanh. Giá thuê cũng đạt tỷ suất lợi nhuận lý tưởng.

Thứ hai, nguồn cung officetel đang khan hiếm. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu 2018 đến nay, chỉ có 368 căn được cung ứng ra thị trường.

Thứ ba, thị trường văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội đang khan hiếm nguồn cung. Và chi phí thuê cũng cực kỳ đắt đỏ.

Sự thành bại của suất đầu tư căn hộ văn phòng officetel. cần được lượng hóa bằng 5 yếu tố. Đó là vị trí tốt. Thiết kế thông minh. Giá cạnh tranh. Chủ đầu tư uy tín. Quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Nếu chỉ chạy theo trào lưu đầu tư căn hộ officetel mà thiếu cân nhắc có thể dẫn đến chôn vốn và hiệu quả không như mong đợi.